top of page

Ưu điểm và nhược điểm của vận chuyển hàng không

Vận chuyển hàng không là một trong những phương pháp chuyển phát nhanh hàng hóa phổ biến, đặc biệt là khi đề cập đến tốc độ và an toàn. Gửi hàng hàng không luôn là sự lựa chọn ưu tiên khi muốn gửi hàng nhanh chóng cũng như hàng hóa có giá trị cao và khẩn cấp. Tuy nhiên, bất cứ phương pháp vận chuyển nào cũng có những mặt hạn chế và lợi thế riêng. Vậy ưu điểm và nhược điểm của vận chuyển hàng không là gì? Khi nào thì chúng ta nên lựa chọn gửi hàng bằng đường hàng không? Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin hữu ích để trả lời câu hỏi trên.


Vận chuyển hàng không có những tiện ích, ưu điểm nào?


An toàn

Theo tiêu chuẩn của EU, tất cả hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không phải được vận chuyển thông qua một chuỗi cung ứng an toàn hoặc được kiểm tra tại các sân bay nhằm kiểm soát an toàn chặt chẽ đối với vận tải hàng không. Mục đích là để đảm bảo rằng hàng hóa không bao gồm các mặt hàng bị cấm như đá bán quý, đá quý, hàng hóa và thiết bị nguy hiểm, thức uống có cồn,…


Thời gian vận chuyển nhanh chóng 

Ưu điểm này chắc chắn sẽ làm giảm nguy cơ hàng hóa bị thất lạc, mất cắp hoặc hư hỏng. Ngoài ra, nó cũng giúp vận chuyển các mặt hàng có giá trị và hàng hóa dễ hư hỏng một cách kịp thời và ít rủi ro thiệt hại nhất. 


Lộ trình tự nhiên

Máy bay có thể bay đến bất kỳ vị trí nào mà không gặp chướng ngại vật tự nhiên hoặc rào cản nào. Vì các thủ tục hải quan được biên soạn dễ dàng nên quá trình thông quan cũng nhanh chóng và suôn sẻ hơn. 


Thời gian giao hàng 

Các sân bay thường nằm gần các trung tâm thương mại giúp hành trình đi tới điểm đến cuối cùng đúng giờ và nhất quán.


Kho bãi

Các sân bay hiện đại có nhà kho với diện tích rộng rãi để thu gom và phân loại hàng hóa, đóng pallet, kiểm tra và quét mã. Một số nhà kho còn có các phương tiện để lưu trữ các mặt hàng có giá trị cao. Vận tải hàng không có tất cả: từ kho bãi, xếp dỡ hàng hóa, thiết bị kiểm tra đến thủ tục hải quan hiệu quả – không lạ gì khi hàng hóa thường được vận chuyển một cách nhanh nhất.


Đóng gói nhẹ nhàng hơn

Cuối cùng, một tiện ích khác của vận chuyển hàng không là thường không cần đóng gói bổ sung do thời gian vận chuyển nhanh. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể tiết kiệm được một số tiền và thời gian đóng gói so với vận tải đường biển.


Những hạn chế, rủi ro cần cân nhắc khi lựa chọn vận chuyển hàng không là gì?


Chi phí

Một trong những bất lợi khác là chi phí gửi hàng hóa đường hàng không cao hơn so với vận tải đường biển và đường bộ. Trong một số trường hợp, vận chuyển bằng đường hàng không có thể tốn gấp 10 lần so với vận chuyển bằng đường biển cho cùng một quãng đường. Ước tính của Ngân hàng Thế giới cho thấy vận tải đường biển ít tốn kém hơn vận tải hàng không 16 lần. Điều này có thể được giải thích bởi thực tế là chi phí vận tải đường bộ và đường biển được tính theo khối lượng trong khi chi phí vận tải hàng không dựa trên cả khối lượng và trọng lượng thể tích của kiện hàng. 


Ảnh hưởng bởi thời tiết

Điều kiện thời tiết xấu như: bão tuyết, sương mù,… có thể khiến chuyến bay bị hủy và trì hoãn.


Hạn chế về hàng hóa

Một bất lợi lớn khi sử dụng vận chuyển hàng không là có những hạn chế về kích thước và trọng lượng. Do đó, những loại hàng hóa quá khổ như xe cộ, máy móc, thiết bị thường được vận chuyển bằng đường biển.

Bên cạnh đó, có rất nhiều loại hàng hóa bị hạn chế và cấm vận chuyển bằng đường hàng không như: pin lithium, sản phẩm chứa cồn, chất dễ gây cháy nổ, hàng hóa nguy hiểm,…


Khi nào nên sử dụng vận chuyển hàng không?

Vận tải hàng không đắt so với các phương thức vận tải khác và do đó bị hạn chế bởi chi phí. Vì lý do này, nó thường được sử dụng cho các mặt hàng nhạy cảm với thời gian, các chuyến hàng khẩn cấp hoặc có giá trị cao, bao gồm các sản phẩm thủy sản dễ hỏng và nông sản, hàng điện tử, hàng tiêu dùng, quần áo thời trang, dược phẩm, tài liệu và hàng mẫu sản xuất.


Vận chuyển mẫu

Vận chuyển hàng không thường được sử dụng để vận chuyển các bản vẽ kỹ thuật, thiết kế và các mẫu sản phẩm. Các mẫu và nguyên mẫu ban đầu được nhà sản xuất gửi đến khách hàng để phê duyệt trước khi bắt đầu sản xuất toàn bộ. 

Vận tải hàng không cũng được sử dụng để vận chuyển hàng mẫu cho các chiến dịch khuyến mại và thử nghiệm.


Đa dạng hóa

Vận chuyển hàng không là một lựa chọn tốt khi cần vận chuyển khối lượng nhỏ đến các thị trường mới. Nó cũng được sử dụng để vận chuyển các sản phẩm có thời hạn sử dụng ngắn và các mặt hàng yêu cầu chuỗi cung ứng lạnh. Đa dạng hóa đặc biệt quan trọng đối với các quốc gia không giáp biển, các thủ tục thông quan phức tạp và mạng lưới giao thông không đáng tin cậy.


Các dịch vụ khẩn cấp

Vận tải hàng không thường được sử dụng trong những thời điểm có thiên tai như lũ lụt, tuyết lở khi các phương thức vận tải khác không thể hoạt động được. Nó có thể được sử dụng để vận chuyển các mặt hàng thiết yếu như thuốc men và thực phẩm.


Một số mặt hàng phù hợp vận chuyển bằng đường hàng không

Vận tải hàng không là một lựa chọn tốt cho những lô hàng nhỏ, những mặt hàng dễ hư hỏng và những mặt hàng có giá trị cao. Nó cũng được sử dụng cho các loại hàng hóa sau:

  • Phụ kiện và máy móc dùng trong y tế

  • Tác phẩm nghệ thuật

  • Sản phẩm cao cấp

  • Động vật sống

  • Dược phẩm, vắc xin và thuốc

  • Thực vật

  • Vật liệu và mẫu cho các sự kiện và hội chợ

  • Phụ tùng cho ngành hàng không vũ trụ 

Một số hàng hóa nguy hiểm cũng được vận chuyển bằng đường hàng không nhưng phải tuân theo các quy trình đặc biệt và các biện pháp phòng ngừa an toàn. Ví dụ: hàng hóa nguy hiểm là chất ăn mòn, chất rắn và chất lỏng dễ cháy, chất phóng xạ, và các chất lây nhiễm và độc hại. Khi vận chuyển các mặt hàng nguy hiểm, các nhà cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh có thể yêu cầu người gửi hàng cung cấp các thông tin chi tiết như số nhóm đóng gói, thông tin người đăng ký, số điện thoại khẩn cấp và những thông tin khác theo quy định.


Tổng kết lại

Nhận biết được những ưu điểm và hạn chế của vận chuyển hàng không sẽ giúp bạn lựa chọn được phương thức vận chuyển phù hợp với nhu cầu cá nhân của mình. Nếu bạn đang có nhu cầu vận chuyển hàng hóa đi nước ngoài bằng đường hàng không hoặc muốn tìm hiểu rõ hơn về phương pháp vận chuyển này, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi tại đây hoặc liên hệ trực tiếp để được tư vấn chi tiết.

Comments


bottom of page