top of page

Tờ khai hải quan là gì? Cách tra cứu và lấy mã vạch tờ khai hải quan

Với những ai đã và đang làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thì chắc hẳn đã quá quen thuộc với khái niệm tờ khai hải quan. Tuy nhiên, với những ai chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì chắc chắc sẽ có khá nhiều thắc mắc khi làm việc với cơ quan hải quan cũng như những vấn đề liên quan đến tờ khai hải quan. 

Nói một cách ngắn gọn, tờ khai hải quan là chứng từ mà ở đó chủ hàng phải kê khai đầy đủ thông tin chi tiết về lô hàng khi tiến hành xuất khẩu và nhập khẩu.

Vậy làm sao để hiểu chi tiết hơn về tờ khai hải quan trong xuất nhập khẩu? Phải làm thế nào để tra cứu và lấy mã vạch tờ khai hải quan này? Câu trả lời nằm trong bài viết sau.Tờ khai hải quan là gì?

Về khái niệm, tờ khai hải quan là văn bản mà chủ hàng hoặc chủ phương tiện phải kê khai đầy đủ thông tin chi tiết về lô hàng hoặc phương tiện khi tiến hành xuất khẩu, nhập khẩu ra vào lãnh thổ Việt Nam. 

Tờ khai hải quan là 1 form tờ khai được thiết kế sẵn theo quy định của pháp luật hải quan. Trong đó, người khai hải quan phải khai báo đầy đủ theo hướng dẫn tại Phụ lục I Ban hành kèm Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 Thay thế Phụ lục II Thông tư số 38/2015/TT-BTC. Khi một doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu hay xuất khẩu các lô hàng của mình, lên tờ khai hải quan là một trong những bước bắt buộc phải thực hiện. 

• Export Customs Declaration: Tờ khai hải quan xuất khẩu

• Import Customs Declaration: Tờ khai hải quan nhập khẩu


Có những mẫu tờ khai hải quan nào?

Trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, tờ khai hải quan đã có những sự thay đổi nhất định. Theo đó, từ tháng 4 năm 2014 trở về trước, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu phải sử dụng tờ khai hải quan điện tử được in theo mẫu trực tiếp từ phần mềm hải quan. 

Còn ở thời điểm hiện tại, việc khai báo hải quan sẽ thông qua phần mềm VNACCS. Tờ khai hải quan đã có mẫu mới và các doanh nghiệp xuất nhập khẩu sẽ làm theo mẫu này.

Tuy nhiên, hiện nay, một số chi cục hải quan vẫn đang sử dụng phương pháp cũ đối với tờ khai phi mậu dịch. Theo đó, người đại diện của doanh nghiệp đi khai hải quan sẽ mua tờ khai giấy tại chi cục hải quan và những ô có liên quan cần điền sẽ phải điền bằng tay. 


Thủ tục hải quan (Customs procedure)

Theo cách hiểu đơn giản, các doanh nghiệp phải thực hiện việc khai báo tờ khai, các số liệu và chứng từ được nhập vào phần mềm khai báo hải quan điện tử để làm thủ tục thông quan 1 lô hàng qua biên giới.

Sau đó, qua internet tờ khai sẽ được truyền đến cơ quan hải quan, tiếp nhận và xử lý số liệu như kiểm tra, cấp số, phân luồng thông qua hệ thống tự động điện tử. Cuối cùng, bạn sẽ xuất tờ khai từ phần mềm ra để làm thủ tục thông quan tại chi cục.


Nội dung ghi trên tờ khai hải quan

Một tờ khai sẽ bao gồm nhiều mục. Tuy nhiên, nội dung cơ bản và quan trọng nhất nằm ở phần giữa tờ khai. Ở đây, bạn sẽ thấy tham số chiếu, số tờ khai đăng ký bên đơn vị bưu cục hải quan và ngày giờ gửi chi tiết. Ở góc bên phải của tờ khai, bạn sẽ thấy có 2 phần rõ ràng. Phần A sẽ áp dụng cho người kê khai hải quan và tính thuế. Còn phần B sẽ áp dụng cho bên đơn vị chi cục hải quan. 

Hiện nay, khi sử dụng phần mềm VNACCS, người khai sẽ sử dụng tờ khai điện tử để kê khai hàng hoá. Hay nói cách khác, việc kê khai thông tin về lô hàng sẽ được in trực tiếp từ phần mềm của chi cục hải quan. 

Tờ khai hàng phi mậu dịch theo kiểu truyền thống vẫn được sử dụng và có hiệu lực, tuy nhiên khá mất thời gian, không tiện lợi và không còn phổ biến như trước nữa. 

Theo quy định hiện hành, tờ khai báo hàng hoá hải quan bắt buộc phải là khổ giấy A4 màu trắng. Tuyệt đối không được dùng giấy màu. Lưu ý, tờ khai xuất khẩu sẽ có sự khác biệt nhất định so với tờ khai nhập khẩu. Các doanh nghiệp cần nắm rõ điều này để tránh tình trạng nhầm lẫn trong suốt quá trình sửu dụng.


Hướng dẫn cách tra cứu và lấy mã vạch tờ khai hải quan 

Cách tra cứu tờ khai hải quan

Nếu bạn đã khai báo xong tờ khai và muốn kiểm tra xem tờ khai đã thông quan hay chưa, có cần phải nộp thuế tờ khai không,… mà chưa rõ cách làm thì hãy tham khảo hướng dẫn đơn giản nhất của chúng tôi:


1.1 Tra cứu tờ khai đã được thông quan hay chưa

Để tra cứu xem tờ khai đã thông quan hay chưa, bạn có thể vào website Hải quan Việt Nam, nhập các thông tin cần thiết bao gồm: 

  • Số tờ khai

  • Mã doanh nghiệp

  • Số chứng minh thư 


1.2 Tra cứu ngày giờ thông quan

Thông tin ngày giờ thông quan sẽ được cập nhập trong phần thông tin tờ khai


1.3 Tra cứu đóng thuế cho tờ khai

Để tra cứu việc đóng thuế cho tờ khai, bạn có thể vào website Hải quan Việt Nam và điền đầy đủ thông tin để lấy kết quả :

  • Mã doanh nghiệp

  • Số tờ khai


Cách lấy và in mã vạch tờ khai hải quan

Bước 1: Truy cập trang web: https://www.customs.gov.vn

Sau đó, chọn mục In bảng kê mã vạch phương tiện chứa hàng

Bước 2: Điền đầy đủ các nội dung yêu cầu

  • Mã doanh nghiệp

  • Số tờ khai

  • Mã hải quan

  • Ngày tờ khai

Sau đó, click chọn LẤY THÔNG TIN bạn sẽ thấy mã vạch.


Lưu ý: Bạn chỉ được in mã vạch khi tờ khai thông quan hoặc được hải quan đồng ý giải phóng hàng hóa.


Lời kết

Mong rằng với những hướng dẫn trên, bạn đã có thể dễ dàng thực hiện tra cứu một cách nhanh chóng cũng như biết cách lấy mã vạch cho tờ khai hải quan điện tử xuất nhập khẩu đúng theo quy định, tránh sai sót. 

Nếu sau bài viết này, bạn vẫn còn nhiều thắc mắc khi làm việc với cơ quan hải quan, cũng như những vấn đề liên quan đến tờ khai khi gửi hàng đi nước ngoài thì bạn có thể liên hệ với Gateway Express để được hỗ trợ thêm.

Kommentare


bottom of page