top of page

Các loại máy bay dân dụng phổ biến nhất

Hàng không thương mại đã vận chuyển hơn bốn tỷ hành khách và vận chuyển hơn 200 tỷ tấn hàng hóa trên toàn cầu mỗi năm. 

Các loại máy bay ngày nay rất đa dạng từ kích cỡ, hình dạng cho đến cấu hình cánh khác nhau được ứng dụng rộng rãi cho các hoạt động giải trí, vận chuyển hàng hóa và con người cũng như phục vụ mục đích quân sự và nghiên cứu. 

Hãy cùng Gateway Express tìm hiểu sơ lược về các loại máy bay trên thế giới cũng như các loại máy bay dân dụng phổ biến nhất hiện nay.


Các loại máy bay trên thế giới

Theo mục đích sử dụng, chúng ta có thể chia máy bay thành 2 loại chính:


Máy bay quân sự

Một máy bay quân sự là bất kỳ máy bay cánh cố định hoặc cánh quay mà được một lực lượng quân sự sử dụng cho các mục đích quân sự.

Máy bay là một phần cơ bản của sức mạnh quân sự kể từ giữa thế kỷ 20. Nhìn chung, tất cả các máy bay quân sự thuộc một trong các loại sau: 

Máy bay chiến đấu: đảm bảo quyền kiểm soát các vùng trời thiết yếu bằng cách lái hoặc tiêu diệt máy bay đối phương.

Máy bay ném bom: loại máy bay lớn hơn, nặng hơn và kém cơ động hơn được thiết kế để tấn công các mục tiêu bề mặt bằng bom.

Máy bay tấn công: hoạt động ở độ cao thấp hơn máy bay ném bom và có ưu thế trên không.

Máy bay vận tải và máy bay chở hàng: loại máy bay thân lớn có nhiều không gian bên trong để chở vũ khí, trang bị, vật tư và quân đội trên quãng đường vừa phải hoặc xa.

Trực thăng: là loại máy bay có cánh quay được sử dụng để hỗ trợ mặt đất, vận chuyển quân xung kích, vận tải và giám sát cự ly ngắn.

Tàu lượn: loại phương tiện giống máy bay nhưng nhỏ và cánh dài hơn so với thân. Nó có trọng lượng rất nhẹ để có thể lượn trong các luồng không khí nóng một cách nhẹ nhàng mà không cần có động cơ tạo lực đẩy.

Phương tiện bay không người lái: được điều khiển từ xa hoặc máy bay dẫn đường tự động mang các cảm biến, thiết bị chỉ định mục tiêu, máy phát điện tử và thậm chí cả vũ khí tấn công.


Máy bay dân dụng

Tất cả các máy bay phi quân sự đều là máy bay dân dụng: máy bay tư nhân, máy bay hàng không phi quân sự và máy bay thương mại.

Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) xác định hoạt động của máy bay hàng không dân dụng nằm trong ba nhóm: Công việc trên không (AW), Vận tải Hàng không Thương mại (CAT) và Hàng không chung (GA).

Các hoạt động làm việc trên không (AW) được ICAO tách ra khỏi hàng không chung trong định nghĩa của nó. Các hoạt động này bao gồm nông nghiệp, xây dựng, chụp ảnh, khảo sát, quan sát và tuần tra, tìm kiếm và cứu nạn, và quảng cáo trên không.

Vận tải hàng không thương mại (AW) là theo lịch trình, bao gồm tất cả các chuyến bay chở khách và hàng hóa hoạt động trên các tuyến đường theo lịch trình thường xuyên.

Hàng không chung (GA) bao gồm tất cả các chuyến bay dân dụng khác, tư nhân hoặc thương mại.

Tất cả vận chuyển hàng không theo lịch trình là thương mại, nhưng hàng không chung có thể là thương mại hoặc tư nhân. Thông thường, tất cả phi công, máy bay và người điều khiển đều phải được ủy quyền để thực hiện các hoạt động thương mại thông qua giấy phép thương mại, đăng ký và giấy chứng nhận hoạt động.

Các hãng hàng không thương mại được sử dụng để vận chuyển hành khách và vận chuyển hàng hóa theo lịch trình giữa các sân bay đã chọn. Chúng có kích thước đa dạng từ máy bay vận chuyển hàng hóa một động cơ đến Airbus A380 và tốc độ từ dưới 200 dặm một giờ đến siêu thanh. Các máy bay thương mại bao gồm những máy bay được sử dụng cho hoạt động nông nghiệp, báo cáo giao thông, chữa cháy rừng, sơ tán y tế, giám sát đường ống, vận chuyển hàng hóa và nhiều ứng dụng khác. Nhiều loại máy bay tương tự được sử dụng cho các mục đích chuyên biệt như điều tra giông bão, theo dõi bão, nghiên cứu và phát triển khí động học, thử nghiệm động cơ, giám sát độ cao, quảng cáo và công việc của cảnh sát.

Hội đồng quốc tế về chủ sở hữu máy bay và các hiệp hội phi công (IAOPA) đã định nghĩa về các hoạt động của máy bay dân dụng thuộc GA là:

Hàng không công ty: Các hoạt động bay do công ty sử dụng riêng

Hoạt động sở hữu theo phân đoạn: máy bay được điều hành bởi một công ty chuyên biệt thay mặt cho hai hoặc nhiều người đồng sở hữu

Hàng không Kinh doanh (hoặc Du lịch): tự bay vì mục đích kinh doanh

Du lịch Cá nhân / Riêng tư: du lịch vì lý do cá nhân / phương tiện cá nhân

Du lịch Hàng không: du lịch tự bay đến / đi

Bay giải trí: các hoạt động bay giải trí có hỗ trợ / không dùng điện

Các môn thể thao trên không: Nhào lộn trên không, Các cuộc đua trên không, Thi đấu, Cuộc thi,…

Phần lớn lưu lượng hàng không trên thế giới thuộc loại hàng không chung và hầu hết các sân bay trên thế giới chỉ phục vụ GA.


Top 5 loại máy bay dân dụng phổ biến nhất

Dưới đây là top 5 dòng máy bay vận tải dân dụng được sử dụng phổ biến hiện nay:


1. Airbus A321-200

Airbus là công ty con của một công ty có tên viết tắt là EADS (tên đầy đủ “The European Aeronautic Defence and Space Company”). Đây là một công ty hàng không vũ trụ tại châu Âu. Trong các dòng máy bay của hãng thì Airbus A321-200 là dòng máy bay bán chạy thứ hai chỉ sau dòng Boeing 737. Các máy bay của dòng này có kích thước khá dài nhờ vậy mà phi công có thể dễ dàng điều khiển hơn.


2. Boeing 787 Dreamliner 

Boeing 787 Dreamliner đánh dấu một bước ngoặt trong khái niệm về sự thoải mái và lợi ích trên máy bay cho hành khách.

Cabin được trang bị đèn LED chiếu sáng được thiết kế để chống mỏi mắt trên các chuyến bay dài, có thể điều khiển cường độ chỉ bằng một nút bấm. Cường độ và màu sắc của ánh sáng cũng thay đổi theo từng giai đoạn của chuyến bay.

Các cửa sổ lớn hơn 30% so với hầu hết các máy bay hiện tại. Hệ thống áp suất cabin tiên tiến làm giảm chóng mặt và buồn nôn. Kết hợp với lượng oxy trong không khí cabin nhiều hơn 8%, độ ẩm cao hơn và khả năng lọc không khí tốt hơn giúp cải thiện bầu không khí và giảm cảm giác mệt mỏi.


3. ATR 72

Đây là dòng máy bay hiện đại có tầm bay tối đa lên tới 1.537 km. Ưu điểm của ATR-72 chính là khả năng cất hạ cánh ở các sân bay có điều kiện đường băng ngắn và hẹp.


4. Airbus A330-200

Dòng máy bay này có khoang rất rộng vì thế có sức chứa khá lớn. Đây là dòng máy bay đầu tiên được vinh dự khoác lên mình màu sơn dành cho máy bay liên minh của hàng không Skyteam.


5. Airbus A350-900 XWB

Đây là dòng máy bay thế hệ mới của Airbus nhằm thay thế cho hai phiên bản cũ là A330 và A340. Tầm bay tối đa của phiên bản này lên đến 15.000km. Đặc biệt là hạng ghế phổ thông của máy bay thuộc dòng này có chỗ rộng hơn so với các hãng khác. 


DHL đang sử dụng những loại máy bay nào?

Tại châu Á Thái Bình Dương, DHL Express hiện sở hữu đội tàu bay riêng gồm 23 chiếc, cùng với 4 Trung tâm Trung chuyển nhằm hỗ trợ khách hàng, nhà bán hàng thương mại điện tử và các doanh nghiệp có thể khai thác tiềm năng tăng trưởng thương mại Châu Á.

Nhìn chung, hiện DHL đang sử dụng loại máy bay: 


Aerospatiale / Algenia ATR42 và Aerospatiale: – Phiên bản DAT

Cessna Caravan C208B

Airbus A300 B4-200F và Airbus A300-600F

Convair CV 580F

Antonov 26

Dassault Falcon 20 F

BAe-ATP và Bae Hawker Siddley HS748

Embraer 120 Brasilia

Beechcraft 1900D và Beechcraft 1900C

Fairchild Dornier 228

Beechcraft King Air B200

Fokker 27

Boeing B-727/100 và Boeing B-727/200

GAF Nomad N24

Boeing B-737 / 200F; Boeing B-737 / 300QC và Boeing B-737 / 400SF

LET 410 UVP-E

Boeing B-747 / 400F

Lockheed L188 Electra L-188

Boeing B-757 / 23PF và Boeing B-757 / 200SF

Mc Donnell Douglas DC8-73; Mc Donnel Douglas DC10-30F và Mc Donnel Douglas MD11-F

Boeing B-767 và Boeing B-777

SWEARINGEN METRO

Để xem chi tiết hơn về thông số kỹ thuật, các bạn có thể tham khảo tại đây


Mong rằng bài viết này đã hỗ trợ các bạn tìm hiểu những thông tin cơ bản về máy bay nói chung và máy bay dân dụng nói riêng. Nếu như còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc có nhu cầu sử dụng các dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng máy bay thì hãy liên hệ ngay với Gateway Express – đơn vị chuyển phát nhanh quốc tế bằng đường hàng không uy tín, chất lượng tại Việt Nam. Gateway Express tự hào mang lại cho quý khách hàng những trải nghiệm dịch vụ ưng ý với chi phí hợp lý nhất.

Comments


bottom of page