top of page

Manifest là gì? Việc khai manifest được tiến hành khi nào?

Manifest là một trong những nghiệp vụ không thể thiếu trong hoạt động xuất nhập khẩu, mua bán hàng hoá quốc tế. Để hiểu được quá trình khai báo manifest diễn ra như thế nào, đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu manifest là gì?


Manifest là gì?

Manifest là hệ thống tiếp nhận bản khai báo hàng hoá cùng những chứng từ, giấy tờ của lô hàng dùng để thông quan đối với tàu xuất nhập cảnh. Khi lô hàng đến cảng, hàng tàu sẽ nhận được thông báo hàng đến (tức là Arrival Notice). Những đại lý ở cảng có trách nhiệm khai báo với hải quan về lô hàng hàng kèm theo các thông tin như: tên hàng, số vận đơn, số lượng hàng, chi tiết về lô hàng, thông tin shipper, thông tin consignee (người nhận hàng), ngày phát hành vận đơn, ngày tàu chạy,…

Các thông tin được khai báo cần trùng khớp với thông tin người gửi. Việc hãng tàu/forwarder khai báo thông tin hàng hóa cho hải quan chính là khai manifest. Trong trường hợp này Forwarder sẽ khai manifest cho house bill, còn hãng tàu sẽ khai Master bill.


Tại sao Manifest quan trọng?

Khi có người tới nhận hàng, hải quan sẽ rà soát lại các thông tin trên D/O (Delivery Order – Lệnh giao hàng) với thông tin khai manifest. Nếu trùng hợp thì việc giao nhận sẽ diễn ra, còn nếu sai lệch thông tin thì hàng hóa sẽ bị giữ lại cảng. Do đó, việc khai báo manifest rất quan trọng vì manifest sẽ quyết định việc người nhận hàng có được phép nhận hàng đó hay không, cũng như tránh các trường hợp không lấy hàng được và phát sinh thêm nhiều chi phí khác. 

Nên chú ý, khai manifest sớm bao nhiêu thì thời gian lấy hàng được rút ngắn bấy nhiêu. 


Việc khai manifest được tiến hành khi nào?

Khai manifest thường được tiến hành trước khi tàu về từ 1 đến 2 ngày. Tuy nhiên, hải quan nhiều quốc gia bắt buộc phải khai nghiệp vụ manifest sau khi tàu chạy được 12 giờ đồng hồ. Điển hình là Trung Quốc và Nhật Bản, mục đích của việc này là để tránh tình trạng buôn lậu hàng hoá. 

Nếu như hãng tàu khai trễ quá thời gian quy định thì chắc chắn sẽ phải đóng một mức phí phạt nhất định. Nếu như hàng đã được thông qua mà hãng tàu muốn chỉnh sửa manifest thì thực sự sẽ rất khó khăn và tốn kém vì phải mất phí chỉnh manifest. Không những thế, khả năng phải khai lại và chỉnh sửa manifest khá nhiều nên không ít hãng tàu đã thu thêm phí sửa bill. 

Chẳng hạn, khi tàu đã chạy mà shipper muốn thay đổi thông tin trên bill, buộc phải chỉnh sửa manifest thì ngoài phí chỉnh bill thì shipper sẽ mất thêm phí chỉnh manifest. Hoặc là khi forwarder khai manifest chưa chính xác mà chưa kịp sửa trước deadline thì cũng sẽ mất phí chỉnh manifest. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta đã có hệ thống E-Manifest – một hệ thống kê khai điện tử online giúp rút ngắn thời gian và số lượng nhân công. 


Hệ thống E-Manifest là gì?

Hệ thống E-Manifest là hệ thống “Tiếp nhận bản khai hàng hóa, các chứng từ khác có liên quan và thông quan điện tử đối với tàu biển nhập cảnh, xuất cảnh” dành cho người khai hải quan là các hãng tàu, đại lý hãng tàu và công ty giao nhận. Địa điểm tiếp nhận, xử lý thông tin là Cổng Thông tin điện tử Tổng cục Hải quan, địa chỉ e-manifest.customs.gov.vn.


Manifest được khai ở đâu?

Hiện nay việc khai manifest đã trở lên dễ dàng hơn rất nhiều, do Việt Nam đã áp dụng hệ thống E-Manifest kê khai online hay còn gọi là tờ khai điện tử. 

Người khai có thể lựa chọn một trong hai hình thức:


Cách chỉnh sửa Manifest:

Bước 1: chỉnh sửa trên https://vnsw.gov.vn/.

Sau khi chỉnh sửa bản khai theo thông tin mới nhất, người khai cần chọn vào mã hồ sơ của lô hàng này. Sau đó yêu cầu chỉnh sửa, đẩy hồ sơ đi.

Bước 2: Người khai cần chuẩn bị các hồ sơ sau đến cơ quan Hải quan. Để yêu cầu Hải quan chấp nhận bản chỉnh sửa.

– Công văn xin chỉnh sửa.

– Thư điện tử của đại lý hoặc shipper yêu cầu chỉnh manifest

– MBL (hoặc HBL) của lô hàng

Sau khi Hải quan chấp nhận bản chỉnh sửa, coi như đã hoàn thành công việc chỉnh manifest. Vì thủ tục chỉnh sửa manifest khá mất thời gian và nhiều công sức nên tốt nhất khi khai nên cẩn thận. Hạn chế trường hợp chỉnh sửa do khai sai để tiết kiệm chi phí và thời gian chỉnh sửa.


Tổng kết lại

Manifest là việc hãng tàu hoặc forwarder phải khai báo với hải quan các nước khi vận chuyển, chuyên chở hàng hóa vào quốc gia đó. Thông tin cần khai trên Manifest phải giống với những thông tin khi làm bill.

Bên cạnh đó, các bạn cần chú ý khai manifest đúng thời hạn, tránh việc khai chậm trễ. Vì việc này bắt buộc phải chỉnh sửa chứng từ, làm chậm trễ thời gian lấy hàng lại phải tốn thêm chi phí không đáng có.

Comments


bottom of page