top of page

HS code là gì? Các tiêu chí quan trọng giúp xác định HS code

Mã HS xuất hiện rất nhiều trong các chứng từ: tờ khai hải quan, vận đơn đường biển, chứng nhận xuất xứ CO, hóa đơn thương mại,… 

Trong bài viết này, Gateway Express sẽ mang đến cho các bạn cái nhìn tổng quan về HS code.


HS code là gì?

HS code là mã mà bắt buộc các bạn học xuất nhập khẩu phải biết. Bởi vì HS Code là ngôn ngữ, tên sản phẩm được mã hóa thành một dãy số (thường là 8 số hoặc 10 số) từ đó cả thế giới dùng chung mã số này để mô tả hàng hóa giúp cho người mua và người bán thống nhất chung về tên sản phẩm, tính chất, tác dụng và phân loại sản phẩm… Không những thế, mã HS Code còn là cơ sở để các cơ quan của chính phủ: hải quan, cơ quan thuế, phòng thương mại cấp phép cho nhập hay xuất một loại hàng hóa nào đó.

Tên tiếng Anh của HS Code là Harmonized System Codes do tổ chức Hải quan thế giới (WCO) sáng lập. Chi tiết hơn, HS Code hay Mã HS là mã số của hàng hóa xuất nhập khẩu được quy định theo Hệ thống phân loại hàng hóa do WCO phát hành có tên là “Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa” (HS – Harmonized Commodity Description and Coding System). Dựa vào mã số này, cơ quan hải quan sẽ xác định thuế suất xuất nhập khẩu hàng hóa cho doanh nghiệp. Đồng thời có thể thống kê được thương mại trong nước và xuất nhập khẩu.


WCO là gì?

WCO là một tổ chức quốc tế liên quan đến các vấn đề hải quan. WCO có nhiệm vụ duy trì hệ thống mã hàng hóa hài hòa quốc tế; quản lý các phương diện kỹ thuật của WTO liên quan đến Định giá hải quan và Quy tắc xuất xứ; định hướng, hướng dẫn và hỗ trợ trong các vấn đề hải quan.


Mã HS code chỉ áp dụng cho hàng hóa hữu hình có đúng không?

Thực tế, những hàng hóa vô hình cũng được áp mã HS theo HS code của vật chứa đựng chúng.

Ví dụ: 1 bộ phim được chứa trong ổ cứng. Vậy mã HS code sẽ được xác định theo mã của ổ cứng.Cấu trúc của HS Code 

– Phần: Trong bộ mã HS có tổng cộng 21 Phần, mỗi phần đều có chú giải phần.

21 phần gồm các nội dung:

+ Động vật, thực vật, khoáng sản, plastic, cao su

+ Sản phẩm đá, đồ trang sức, sản phẩm dệt,…

+ Máy móc, thiết bị điện, xe cộ phương tiện, dụng cụ,…

– Chương: Gồm có 97 chương. Trong đó chương 98 và 99 dành riêng cho mỗi quốc gia, mỗi chương đều có chú giải chương. 2 ký tự đầu tiên mô tả tổng quát về hàng hóa

– Nhóm: Bao gồm 2 ký tự, phân chia sản phẩm theo từng nhóm chung

–Phân nhóm: được chia ra nhóm chung hơn từ nhóm, gồm có 2 ký tự.

– Phân nhóm phụ: 2 ký tự. Phân nhóm phụ do mỗi quốc gia quy định.Lưu ý:

Hiện nay, Việt Nam áp dụng mã HS với hàng hóa là 8 số, một số nước trên thế giới có thể dùng mã HS với 10 hoặc 12 số.


Mục đích của HS code là gì?

  • Đảm bảo phân loại hàng hóa có hệ thống

  • Thống nhất mã số áp dụng cho các loại hàng hóa ở tất cả các quốc gia

  • Thống nhất hệ thống thuật ngữ và ngôn ngữ hải quan nhằm giúp mọi người dễ hiểu và đơn giản hóa công việc của các tổ chức, cá nhân có liên quan

  • Tạo điều kiện thuận lợi khi đàm phán cũng như áp dụng các hiệp ước thương mại, hiệp định giữa cơ quan hải quan các nước.


Các tiêu chí quan trọng xác định HS code là gì?

Tên gọi của mặt hàng

Công dụng sản phẩm

Chất liệu cấu thành sản phẩm

Tính chất, thành phần cấu tạo, thông số kỹ thuật

Thông số khác (tùy theo loại hàng cụ thể)

Ngoài ra, những mặt hàng khó mà xác định lâu dài thì nên lấy mẫu đi phân tích. Việc này giúp xác định mã hs chính xác để về sau không phải mất thời gian và tiền bạc.


Cách tra mã HS code 

Cách 1: Dùng biểu thuế (trong đó bao gồm thông tin hàng hóa, mã hs code, thuế thông thường, thuế ưu đãi, thuế GTGT VAT, thuế của từng mặt hàng có form C/O tương ứng, thuế bảo hộ, thuế bảo vệ môi trường,..)

Cách 2: Trang Tổng cục hải quan – phần Tra cứu biểu thuế, hoặc các trang web của Cục hải quan một số tỉnh thành như: Đồng Nai, HCM, Hải Phòng, Cần Thơ,… 

Ngoài 2 cách trên, bạn cũng có thể tra HS code dựa theo bộ chứng từ cũ. Không chỉ thế, bạn còn có thể hỏi ý kiến từ người đi trước hoặc đồng nghiệp.


Tổng kết lại

Như vậy là sau khi đọc bài viết này của chúng tôi các bạn đã hiểu được HS code là gì, cấu trúc HS code cũng như cách tra mã HS đơn giản rồi đúng không? Bất cứ ý kiến phản hồi hoặc thắc mắc nào về gửi hàng quốc tế, vui lòng liên hệ với Gateway Express để nhận tư vấn chi tiết nhé!

コメント


bottom of page