top of page

Đại sứ quán Mỹ là gì? Phân biệt Đại sứ quán Mỹ và Lãnh sự quán Mỹ

Đại sứ quán Mỹ là một trong những cái tên vô cùng quen thuộc đối với những ai có nhu cầu đi du học hay định cư tại Mỹ. Đây là cơ quan đại diện ngoại giao cao nhất của của nước Mỹ được đặt tại các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Người đứng đầu đại sứ quán là đại sứ.

Tuy nhiên, đó mới chỉ là những thông tin cơ bản. Nếu bạn đang cần tìm hiểu chi tiết hơn về đại sứ quán Mỹ thì hãy tham khảo bài viết sau của chúng tôi.


Đại sứ quán Mỹ là gì?

Đại sứ quán Mỹ là trụ sở đại diện Chính phủ Hoa Kỳ phục vụ trong một quốc gia nước ngoài. khi cả hai nước đã thiết lập quan hệ ngoại giao và đồng ý thiết lập cơ quan ngoại giao. Người có vai trò quan trọng nhất ở Đại sứ quán chính là Ngài Đại Sứ (hay còn gọi là Ngài Đại Sứ Đặc Mệnh Toàn Quyền).


Phân biệt Đại sứ quán Mỹ và Lãnh sự quán Mỹ

Trong hầu hết các trường hợp, chúng ta thường liên hệ với lãnh sự quán Mỹ thay vì đại sứ quán Mỹ. Việc phân biệt sự khác nhau giữa lãnh sự quán Mỹ và đại sứ quán Mỹ là rất quan trọng.


Đại sứ quán Mỹ

Đầu tiên, đại sứ quán là cơ quan đại diện ngoại giao chính thức hoặc cơ quan đại diện của chính phủ này với chính phủ khác. Người phụ trách, thường là đại sứ, là đại diện cá nhân của nguyên thủ quốc gia cử phái bộ đến nước sở tại. Ngoài ra còn các chức vụ khác như là Tham tán, Bí thư, Tùy viên,… Các đại sứ chịu trách nhiệm về quan hệ giữa chính phủ với chính phủ. Họ không trực tiếp thực hiện bất kỳ chức năng nào đối với công dân nước sở tại có thể đang đi du lịch hoặc cư trú tại nước sở tại, ngoài việc thỉnh thoảng mời họ đến dự tiệc quốc khánh hoặc các sự kiện xã hội khác. 


Chức năng và trách nhiệm của đại sứ quán

Đại Sứ Quán hoạt động trong nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, quân sự. Chức năng chính của Đại Sứ Quán bao gồm: quảng bá hình ảnh của đất nước và thúc đẩy giao lưu văn hóa với nước ngoài, cung cấp thông tin liên lạc cho công dân nước mình tại nước sở tại, xử lý giấy tờ và tư vấn thủ tục cần thiết cho công dân nước mình tại nước sở tại, đảm bảo an ninh cho công dân nước mình ở nước sở tại,…

Ngoài ra Đại Sứ Quán còn đem đến cơ hội việc làm cũng như hỗ trợ giáo dục cộng đồng thông qua các chương trình về du học, học bổng cho các cấp học,…

Đại Sứ sẽ chịu trách nhiệm báo cáo lên Bộ Ngoại Giao của nước sở tại về các vấn đề liên quan. Đại Sứ có thể thay mặt chính phủ nước đó truyền đạt các ý kiến quan trọng và có quyền hạn trên phạm vi cả nước trong các vấn đề như visa, kinh tế, chính trị, văn hóa,… Một trong số những hoạt động đặc trưng mà mọi người hay tìm đến Đại Sứ Quán đó là xin cấp Thị thực (Visa) để đi tới nước của Đại Sứ Quán đó. 

Một quốc gia chỉ có một đại sứ quán tại mỗi quốc gia khác mà quốc gia đó có quan hệ ngoại giao; điển hình là đại sứ quán Mỹ nằm ở Hà Nội – thủ đô của nước ta.


Lãnh sự quán Mỹ

Một quốc gia có thể có một số lãnh sự quán tại quốc gia sở tại. Ngoài thành phố thủ đô, các cơ quan lãnh sự có thể được thành lập ở các thành phố lớn khác hoặc quan trọng về mặt thương mại. Tổng lãnh sự quán Mỹ có người đứng đầu là Tổng lãnh sự Mỹ, sau đó là Phó Tổng lãnh sự, Lãnh sự, Phó lãnh sự, Tùy viên,… 


Chức năng của lãnh sự quán

Chức năng chính của Lãnh sự quán là cung cấp các dịch vụ cho công dân cư trú hoặc du lịch từ nước sở tại. Các dịch vụ này bao gồm gia hạn hộ chiếu; thay thế hộ chiếu bị mất hoặc bị đánh cắp; hỗ trợ y tế và pháp lý; công chứng tài liệu, hỗ trợ khai thuế; đăng ký khai sinh cho công dân ở nước ngoài; xác nhận – nhưng không thực hiện hoặc cấp – kết hôn và ly hôn ở nước ngoài; cung cấp thông tin về giao dịch với các cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại; và sắp xếp sơ tán hoặc hỗ trợ khác trong các tình huống khẩn cấp. 

Lãnh sự quán không cung cấp các dịch vụ du lịch, pháp lý, việc làm hoặc phiên dịch. Họ không thể đưa một công dân vi phạm luật của nước sở tại ra khỏi tù, nhưng họ sẽ thúc ép chính quyền địa phương để đảm bảo đối xử công bằng và tiếp cận đại diện hợp pháp. Các hiệp định quốc tế có hiệu lực ở hầu hết các quốc gia yêu cầu người nước ngoài bị bắt phải được phép liên lạc với viên chức lãnh sự của họ. Lãnh sự quán cũng cung cấp một số dịch vụ cho công dân nước sở tại, chẳng hạn như cấp thị thực.


Một số dịch vụ khác

Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh cung cấp các dịch vụ hộ chiếu như:

  • Cấp hộ chiếu Mỹ

  • Cấp mới hộ chiếu hết hạn hoặc hết trang

  • Cấp lại hộ chiếu Mỹ bị mất, cấp hộ chiếu khẩn

  • Sửa tên và thông tin trên hộ chiếu Mỹ

Cùng các dịch vụ khác như: quốc tịch, chứng sinh và chứng tử lãnh sự tại nước ngoài, dịch vụ công chứng.

Đại sứ quán Mỹ cũng như Tổng Lãnh sự quán Mỹ đặt ưu tiên hàng đầu trong việc bảo vệ quyền lợi của công dân Hoa Kỳ đang sinh sống và du lịch ở nước ngoài cũng như các vấn đề về trẻ em và gia đình. Đại sứ quán / Lãnh sự quán Mỹ có thể giúp đỡ và cung cấp thông tin về các vấn đề liên quan đến việc nhận con nuôi, giấy báo sanh ngoài nước, tình trạng sức khỏe và nơi cư trú,v.v.


Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam

Số 7 Láng Hạ, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: +84-24-3850-5000

Để hẹn gặp đại sứ hay các quan chức khác trong sứ quán, bạn có thể gửi fax đến số 84-24-3850-5010 hoặc gửi thư tới địa chỉ:

Đại sứ quán Hoa Kỳ

Số 7 Láng Hạ, Hà Nội, Việt Nam


Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam

Số 4 Lê Duẩn, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam. Giờ làm việc từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, Thứ Hai đến Thứ Sáu.

Điện thoại: +84-28-3520-4200. 


Lưu ý: Lãnh sự quán không trả lời các câu hỏi về thị thực và các dịch vụ lãnh sự khác qua điện thoại hoặc thư gửi qua đường bưu điện. Nếu bạn có những câu hỏi liên quan đến các dịch vụ lãnh sự, vui lòng xem thông tin liên hệ trên trang web chính thức.

Để hẹn gặp Tổng lãnh sự hay các quan chức khác trong lãnh sự quán, bạn có thể gửi thư tới địa chỉ: số 4 Lê Duẩn, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.


Một số câu hỏi liên quan

Đại sứ quán / Lãnh sự quán Mỹ có thể hỗ trợ tôi gia hạn visa Việt Nam không?

Đại sứ quán / Lãnh sự quán Mỹ không thể hỗ trợ gia hạn visa Việt Nam. Tùy thuộc vào loại thị thực bạn muốn gia hạn, bạn sẽ cần liên hệ với đại lý du lịch địa phương hoặc Văn phòng quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam.

Tôi có đặt lịch hẹn nhưng không in được giấy xác nhận lịch hẹn. Làm sao để tôi vào Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ vào ngày hẹn?

Nếu bạn đã đặt lịch hẹn thành công nhưng không thể in ra giấy xác nhận lịch hẹn, bạn có thể đến vào ngày hẹn mà không cần giấy xác nhận. Khi đến văn phòng của Đại sứ quán / Lãnh sự quán Mỹ vào ngày hẹn, bạn cần cung cấp đầy đủ họ tên và số hộ chiếu cho Bộ phận An ninh để họ có thể kiểm tra thông tin của bạn trong danh sách lịch hẹn. Lịch hẹn cho các dịch vụ của Bộ phận Dịch vụ công dân Hoa Kỳ đều không thu phí.

Comments


bottom of page